Quả ngọt và trái đắng thứ nào tốt hơn?

Quả ngọt không tốt bằng trái đắng?

 

Thực phẩm càng ngọt càng không có lợi cho sức khỏe?

Thực phẩm ngọt được ưa chuộng

 Tại Florida 30 năm trước, thông dụng hơn nhiều so với cam đỏ và cam hồng (2 loại cam ngọt hơn) – với 27 triệu thùng so với 23 triệu thùng cam hồng được tiêu thụ mỗi năm. Còn hiện nay, cam hồng và đỏ thông dụng gấp đôi .

Tuy nhiên, cam trắng chứa các hợp chất có – liên quan với cải thiện hệ thống tim mạch – nhiều hơn 50% so với cam đỏ và hồng.

Bắp cải cũng đang trở nên ngọt hơn, với nhiều giống được gắn nhãn là “thân thiện với trẻ em” – vì chúng ngọt hơn những giống cũ. Mà trẻ em thì thích của ngọt hơn người lớn. Dường như sự tiến hóa đã khiến con người cảnh giác với những thực phẩm có vị đắng – gây liên tưởng tới vị của thuốc độc.

Vị đắng trong hoa quả chính là thuốc

Quả ngọt không tốt bằng trái đắng?  - Ảnh 1Các loại thực phẩm có vị đắng thường không được ưa chuộng nhưng lại tốt cho sức khỏe

Thường thì trong trái cây và rau, các hợp chất đắng là những độc tố tự nhiên có vai trò ngăn ngừa sâu bọ.

Và theo Adam Drewnowski – chuyên gia dịch tễ tại trường Đại học Washington (Seattle, Mỹ) vị đắng trong thực vật rất tốt cho sức khỏe: “Vị đắng trong rau củ ngăn ngừa ung thư vì nó có thể phá hủy tế bào bệnh tật. Chúng tốt vì chúng “độc”’.

Và nhiều nhà khoa học khác tin rằng việc loại bỏ các chất đắng – được gọi là các hóa chất thực vật – sẽ có hại cho chúng ta. Jed Fahey, một nhà khoa học phân tử tại trường chia sẻ: “Ăn rau và trái cây không có vị đắng chẳng khác nào uống calo rỗng trong lon nước ngọt”. “Tất nhiên là bạn có thể sống được nhờ những trái cây và rau đã khử vị đắng, nhưng chúng không tốt cho sức khỏe”.

Vị đắng tốt như thế nào?

Đã có hàng nghìn dưỡng chất thực vật tạo vị đắng được phát hiện. Trong cam có một chất siêu đắng là naringin với đặc tính chống loét và chống viêm. , một chất đắng khác có trong trà xanh, súp lơ xanh và rượu vang đỏ có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư phổi.

Những nghiên cứu khác đã tìm ra các dưỡng chất thực vật như sinigrin – có trong cải Brussel, súp lơ, bắp cải và rau cải xoăn có các đặc tính chống ung thư. Những chất có vị đắng khác gồm solanine trong khoai tây và tomatine trong cà chua. Cà chua mọc hoang có lượng tomatine nhiều gấp 166 lần giống cà chua hiện đại.

Theo SKĐS

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>