Bị run chân tay thì tuyệt đối không nên uống cà phê

Vì sao bị run chân tay không nên uống cà phê?Người bị nên hạn chế các sản phẩm có chứa như , , cacao…

Theo các chuyên gia, caffeine có thể gây run chân tay nếu tiêu thụ với số lượng lớn hoặc người dùng nhạy cảm với chất này.

Caffeine có mặt trong cà phê, trà và chocolate. Nó cũng đóng vai trò là chất phụ gia tổng hợp trong nước ngọt, thuốc giảm đau và . Gần đây, caffeine cũng được tìm thấy trong các sản phẩm . Khi vào cơ thể, caffeine kích thích hệ thần kinh trung ương và tạo ra cảm giác tỉnh táo.

Thông thường, tâm trạng cũng được cải thiện khi bộ não tỉnh táo. Đối với những người bị run chân tay, yếu tố tinh thần đóng vai trò rất quan trong trong việc kiểm soát bệnh. Nếu chỉ bàn đến đây thì đáng lẽ những người mắc bệnh Parkinson hay nên uống nhiều cà phê mới đúng, nhưng tại sao bác sỹ lại khuyên họ tránh xa đồ uống này?

Thực ra, uống khoảng 200 – 300mg caffeine mỗi ngày thường không gây ra bất kỳ tác hại nào đối với sức khỏe, trừ khi bạn bị nhạy cảm quá mức với caffeine hoặc bất dung nạp chất kích thích này. 200 – 300mg mỗi ngày caffeine sẽ giúp cơ thể luôn tỉnh táo và tràn đầy năng lượng, người bệnh run chân tay không cần phải kiêng hoàn toàn cà phê, chocolate hay cacao.

Tuy nhiên, nếu uống quá 300mg caffeine/ngày, bạn có thể gặp các tác dụng phụ tiêu cực, bao gồm: Bồn chồn lo lắng, tim đập nhanh, kích ứng dạ dày, đau đầu và run tay. Đáng lo ngại hơn là caffeine có tác động kéo dài tới 8 giờ, vì thế, cơn run tay sẽ không “buông tha” cho bạn chỉ trong một vài giờ!

Thêm vào đó, không phải ai cũng chịu được mức 200 – 300mg caffeine/ngày, liều lượng này còn tùy thuộc vào cơ địa từng người. Nếu bị run chân tay hoặc cảm thấy bồn chồn ngay sau khi dùng các sản phẩm chứa caffeine, bạn nên giảm dần lượng caffeine tiêu thụ. Nếu giảm xuống mức thấp nhất mà vẫn gặp tình trạng trên, rất có thể bạn bị bất dung nạp caffeine. Trong trường hợp này, nên kiêng hẳn caffeine để phòng run tay cũng như những khó chịu mà nó mang lại.

Vì sao bị run chân tay không nên uống cà phê? - Ảnh 5Caffeine không tốt cho người bị run tay chân

Đo caffeine trong các loại thực phẩm giúp bạn kiểm soát lượng caffeine an toàn hơn.

– 7gr bột cà phê espresso chứa 70mg caffeine;

– Một tách trà xanh (khoảng 237ml) chứa 40mg caffeine;

– 50gr chocolate đen chứa 50mg caffeine;

– Một gói cà phê hòa tan (16gr) chứa 54mg caffeine;

– Một lon Red Bull chứa 80mg caffeine;

– Một tách cà phê đen chứa 105mg caffeine;

– Một lon Coca Cola chứa 32mg caffeine;

– Một tách trà (khoảng 237ml) chứa 40mg caffeine;

– Một lon Coca Cola ăn kiêng chứa 42mg caffeine;

Bên cạnh việc hạn chế tiêu thụ caffeine, người bị run chân tay nên tuân thủ điều trị theo hướng dẫn của bác sỹ, kết hợp với sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ để làm giảm tình trạng bệnh.

Kim Chi

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>