Bí quyết để chữa u bao hoạt dịch khớp cổ tay

Mẹo chữa u bao hoạt dịch khớp cổ tay

U bao hoạt dịch khớp cổ tay có thể chữa mà (Ảnh: Shutterstock)

Nguyên nhân u bao hoạt dịch

Đây là hiện tượng thoát dịch ở khớp vào các chẽ gân vùng khớp tương ứng, thường gặp ở vị trí khoeo chân, khớp cổ tay, khớp khuỷu, khớp bàn ngón và khớp liên đốt ngón tay.
Nguyên nhân của bệnh lý này có thể do những chấn thương nhẹ hoặc do thoái hóa bao khớp, hậu quả của sự lỏng lẻo của bao khớp làm cho dịch khớp có thể thoát ra và gây ra hiện tượng thoát vị (u bao hoạt dịch), sau cử động vận động đột ngột các vùng khớp trên, sau khi xách nặng đột ngột.
Cách điều trị theo y khoa
Hiện nay, cách điều trị chủ yếu bằng phẫu thuật nhằm cắt bỏ khối u, phục hồi lại bao khớp.
Tuy nhiên, u bao hoạt dịch có đặc điểm là rất hay tái phát sau điều trị phẫu thuật vì nhiều lý do như không lấy hết chân, buộc cổ bao không kín, vận động khớp quá sớm sau mổ, cố định khớp chưa đủ thời gian…
Theo lời khuyên của bác sỹ chuyên khoa, đây là u lành tính chỉ ảnh hưởng thẩm mỹ, không gây biến chứng nguy hiểm gì nhiều. Nếu u còn nhỏ, không đau thì bạn nên theo dõi, nhưng nếu u quá lớn nên phẫu thuật vì có thể gây những biến chứng: Hạn chế vận động khớp, u vỡ do sang chấn và va đập, u bội nhiễm có thể lan vào khớp…
Mẹo đơn giản nhưng hiệu quả
Trước đây, vì làm việc chân tay nặng nên khớp cổ tay trái tôi bị nổi lên một cục u. Cho đến năm 2009 thì cục u nổi lên to khiến tôi khó co duỗi khớp cổ tay trái theo ý muốn. Đặc biệt khi phải chống tay thì cổ tay rất đau. Và bất tiện hơn nữa là cục u càng ngày càng to, khiến tôi không gập tay lại được và không dám làm việc nặng vì mỗi lần làm gì nặng là cục u lại càng to hơn. Tôi đi khám bác sỹ thì được khuyên là chỉ có cách mổ. Khi đang phân vân chưa quyết định thì tình cờ tôi gặp ông sếp cũ người Hàn Quốc, ông cho biết đã mổ 2 lần rồi nhưng vẫn tái phát. Thế là tôi quyết định không mổ nữa.
Tháng 4/2009, tôi học lớp huấn luyện giáo viên do thầy Dada Arnavananda người Ấn Độ dạy. Vì trong khóa học có dạy nhiều phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc theo truyền thống Ấn Độ, nên tôi hỏi ông làm sao trị cái cục u này? Thầy bảo tôi chỉ việc nắm chặt bàn tay lại và xoay tròn. Cứ làm như vậy hằng ngày cho đến khi hết hẳn.
Tôi bắt đầu thử xoay bàn tay và kiên trì tập luyện hằng ngày. Đến tháng 11/2010, cục u vẫn còn và khi làm gì nặng tôi phải dùng cái băng khớp tay lại. Nhưng một thời gian sau thấy cục u nhỏ dần và biến mất lúc nào không hay. Bây giờ thì cổ tay trái tôi đã hoàn toàn bình thường.
Tôi chia sẻ với mọi người mẹo này để có thể áp dụng. Hy vọng việc luyện tập sẽ hiệu quả để mọi người không phải đụng đến dao kéo mổ xẻ mang sẹo xấu mà vẫn bị tái phát.
Bùi Thúy Hà (ghi)

Theo Thanh Niên Online

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>