Hội chứng ống cổ tay – cách đề phòng và điều trị

Hội chứng ống cổ tay và cách điều trịTheo nghiên cứu, những người làm việc nhiều với máy tính có nguy cơ mắc cao

Triệu chứng

Triệu chứng điển hình của hội chứng ống cổ tay là đau, tê ngón trỏ và ngón giữa, yếu ngón cái; Có thể thấy đau cổ tay, lòng bàn tay hoặc cẳng tay do dây giữa bị chèn ép. Người bệnh nhẹ cảm thấy tê buốt giống như bị kim châm ở bàn tay, nặng hơn thì cảm thấy rất đau ở bàn tay, có khi bỏng rát và nhức nhối cả cẳng tay và cánh tay, tay yếu và tê cứng.

Những người dễ mắc hội chứng ống cổ tay là người thường xuyên sử dụng máy tính, nhà văn, biên tập viên, người thu tiền quầy tạp hóa, các nhân viên văn phòng, vận động viên bóng bàn…

Hội chứng ống cổ tay và cách điều trị - Ảnh 1Dây thần kinh giữa của ống cổ tay bị chẹt lại gây ra hiện tượng hội chứng ống cổ tay

Nguyên nhân

Ống cổ tay là khoảng không gian giữa các xương của cổ tay ở dưới và ở hai bên, có một tấm gân rộng gọi là cân ngang của cổ tay phủ lên trên như một cái mái. Khoảng không gian trong ống cổ tay khá chật hẹp, khi nó chít hẹp lại, thì dây thần kinh giữa bị chẹt trong đó, và gây ra hội chứng ống cổ tay. Khi khám bệnh, bác sỹ thần kinh dùng búa bằng cao su gõ vào cổ tay, người bệnh thấy tê lan xuống các ngón tay, gọi là dấu hiệu Tinnel.

Chẩn đoán bệnh

Phương tiện cận lâm sàng để chẩn đoán bệnh khá chính xác là đo điện cơ đồ (EMG) giúp xác định vị trí thần kinh bị chèn ép là ở cổ hay ở khuỷu tay…, đồng thời xác định được mức độ thần kinh bị tổn thương.

Cách điều trị 

Mức độ nhẹ: Điều trị không dùng thuốc 

–  Nghỉ những khoảng thời gian ngắn trong lúc làm việc để thư giãn cổ tay.

–  Xoay cổ tay và giãn lòng bàn tay, ngón tay.

–  Uống một số thuốc giảm đau như: Aspirin, ibuprofen hay naproxen.

–  Mang nẹp cổ tay.

–  Tránh gối đầu lên tay khi ngủ.

Mức độ trung bình: Điều trị nội khoa 

–  Đeo nẹp cổ tay: Đeo nẹp để cố định cổ tay ngay cả trong lúc ngủ để giảm triệu chứng. Đặc biệt ở phụ nữ có thai thì đeo nẹp là lựa chọn hàng đầu để điều trị.

–  Dùng thuốc kháng viêm giảm đau non-steroid (NSAIDs), có thể tiêm steroid vào ống cổ tay.

Hội chứng ống cổ tay và cách điều trị - Ảnh 2Bệnh HCOCT ở giai đoạn nặng phải phẫu thuật để giải phóng thần kinh giữa ống cổ tay

Mức độ nặng: Phẫu thuật giải ép thần kinh giữa

Thường được dùng khi các biện pháp điều trị nội khoa không đáp ứng, bệnh vẫn còn đau và sinh hoạt còn khó khăn. Mục đích phẫu thuật là để giải phóng thần kinh giữa vùng ống cổ tay. Có hai cách phẫu thuật là mổ nội soi và mổ hở.

Biện pháp phòng ngừa:

Hội chứng ống cổ tay và cách điều trị - Ảnh 3Các tư thế tập cổ tay tại nhà

–  Giảm lực vận động cổ tay nếu không cần thiết và thư giãn cổ tay.

–  Để ý đến tư thế làm việc, ví dụ làm việc với máy tính thì nên để bàn phím ngang tầm khuỷu tay hoặc thấp hơn một chút. Nhớ chú ý đến vị trí của vai và cánh tay, chúng cũng ảnh hưởng đến cổ tay trong lúc làm việc.

–  Giữ ấm bàn tay.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>